วันนี้จะมาแนะนำ ก่อนเป็นผู้ค้ำประกัน ต้องรู้อะไรบ้างหล่ะ หลาย ๆ คนก็คงเคยมีคนมาขอให้ค้ำประกันให้ ก่อนอื่นเราต้องรู้พื้นฐานของมันก่อนมีอยู่ทั้งหมดห้าข้อด้วยกัน ตามประมวลกฎหมายมันคือสัญญาว่าบุคคล คนหนึ่งจะรับภาระหนี้ รับใช้หนี้แทนอีกบุคคลหนึ่งถ้าหากเกิดเค้าไม่ใช้ สินเชื่อเงินสด การค้ำประกันมีหลายแบบมากทั้งแบบการค้ำเงินกู้ ค้ำซื้อรถ ค้ำเรื่องงาน อันนี้ขึ้นอยู่กับสัญญาที่ร่างขึ้นมา ว่าจะมีรายละเอียดมากน้อยแค่ไหน ทีนี้เรื่องของการค้ำประกันมีอยู่อย่างนึง ซึ่งมีอยู่กรณีหนึ่งที่หลาย ๆ คนคงจะจำได้ เป็นการค้ำประกันงาน แล้วสมัยก่อนกฎหมายยังไม่ได้แก้ไข ก่อนปี 2557 ยังใช้ตัวเดิม บัตรกดเงินสด

ก่อนเป็นผู้ค้ำประกัน ในหน้าที่งานเนี่ย ไม่จำกัดความรับผิดในการค้ำประกัน

โดยได้แก่ ก่อนเป็นผู้ค้ำประกัน ในหน้าที่งานเนี่ย ไม่จำกัดความรับผิดในการค้ำประกัน สมมุติได้คุณได้ทุนจะไปเรียนต่อต่างประเทศแต่ก็ไม่รู้ว่าจะกลับมารับใช้องค์กรหรือเปล่า พอเรียนจบปริญญาโทเสร็จ แอพกู้เงิน ต่อปริญญาเอกอีก แล้วทีนี้ไม่กลับมาเลย นั่นคือจุดเริ่มต้นของการคิดทบทบนว่า ถ้าฉันจะค้ำประกันใครเนี่ย มันควรมีเพดานหรือเปล่า คือวันนี้เราเซ็นค้ำประกันในแบบปริญญาโท วงเงินไม่เกินสามล้าน แต่พอดีเค้าไปต่อปริญญาเอก มันเลยกลายเป็นยี่สิบห้าล้าน กู้ร่วม

แล้วคนเรียนไม่ได้กลับประเทศไทย เพราะฉะนั้นเนี่ยสมัยก่อนเป็นการค้ำแบบไม่มีเพดาน ไม่จำกัดวงเงิน ไม่จำกัดระยะเวลา ไม่จำกัดความรับผิดชอบ ทุกอย่างไม่มีอะไรจำกัดเลย ถ้าบ้านยังมีระยะเวลา เหตุผลที่คนส่วนใหญ่ยอมค้ำประกันให้ก็เพราะความไว้ใจ ความสนิทสนม ความผูกพัน เหมือนกับว่าทำงานด้วยกันมานาน นิสัยดีคงไม่โกงเราหรอก ถ้าเกิดลูกหนี้หายตัวไปจริง ๆ หาตัวไม่เจอ ติดต่อไม่ได้ กรณีแบบนี้ผู้ค้ำประกันทำอะไรได้บ้าง จริง ๆ มีสิทธิ์ค่อนข้างเยอะนะ ufabet

ถ้าลูกหนี้ไม่ยอมชำระหนี้ เจ้าหนี้จะต้องแจ้งมายังผู้ค้ำประกันภายในหกสิบวัน นับแต่วันที่ลูกหนี้ผิดนัด ถ้าหากไม่มีการแจ้งผู้ค้ำประกันไม่จำเป็นต้องรับภาระดอกเบี้ย ไม่ต้องรับการฟ้องร้องต่อศาล ต่อเงินต้นยังต้องจ่ายอยู่ เพราะดอกเบี้ยในการกู้ค่อนข้างแพง ถ้าไม่มีการแจ้งล่วงหน้า จะเป็นการกินดอกเบี้ยจากผู้ให้ยืมไปเรื่อย ๆ จนเป็นเงินมหาศาล วิธีกู้ต่าง ๆ

ค้ำประกัน

สิ่งที่ที่ควรรู้ก่อนทำการค้ำ

  • ต้องมีสัญญาที่เป็นลายลักษณ์อักษร
  • ต้องอ่านสัญญาให้ละเอียด
  • ต้องมีความรับผิดชอบตามสัญญา
  • ให้ระวัง การยอมรับผิดร่วมกันลูกหนี้

Leave a comment