วันนี้มีคำถามว่าเวลาที่เราไปเป็น ผู้ค้ำประกันลูกนี้ พอถึงกำหนดปรากฏลูกหนี้ก็เบี้ยวชักดาบ เจ้าหนี้ก็เลยมาทวงหนี้กับผู้ค้ำประกัน เงินทองเราก็ไม่ได้ใช้ พอลูกหนี้เบี้ยวเจ้าหนี้มาทวงหนี้กับผู้ค้ำประกันทันทีเลยได้ไหม โดยตามกฎหมายแล้วถ้าหากลูกหนี้ผิดเวลาใช้หนี้  สินเชื่อเงินสด เจ้าหนี้จะต้องมีหนังสือแจ้งภายในหกสิบวันหลังจากวันผิดนัด ถ้าไม่แจ้งผู้ค้ำประกันก็หลุดพ้นเฉพาะดอกเบี้ยที่เกินหกสิบวัน อันนี้หลักกฎหมายสั้น ๆ ง่าย ๆ การที่เจ้าหนี้จะทวงหนี้ผู้ค้ำได้จะต้องมีหนังสือแจ้งอย่างที่ว่านะ หนังสือต้องถึงผู้ค้ำแล้ว แจ้งว่าลูกหนี้ผิดนัดแล้ว หลังจากผู้ค้ำได้รับหนังสือแล้ว เจ้าหนี้ถึงเริ่มปฏิบัติทวงหนี้ได้ ก่อนเป็นผู้ค้ำประกัน

ผู้ค้ำประกันลูกหนี้

ผู้ค้ำประกันลูกนี้ พอถึงกำหนดปรากฏลูกหนี้ก็เบี้ยวชักดาบ เจ้าหนี้ก็เลยมาทวงหนี้

จำไว้เลยนะสำหรับ ผู้ค้ำประกันลูกนี้ พวกที่ชอบค้ำประกัน ชอบยุ่งเรื่องชาวบ้านหาเรื่องใส่ตัว พอหลังจากมีหนังสือแจ้ง เจ้าหนี้ก็มาทวงเลยได้ไหม ตอบว่าได้ พอมาทวงผู้ค้ำ ๆ กู้ร่วม ก็บอกว่าทำไมไม่ทวงกับลูกหนี้ก่อนหล่ะ ผู้ค้ำมีสิทธิ์เกี่ยง ถ้าลูกหนี้เบี้ยวปุ๊บ เจ้าหนี้ไม่ยอมทวงกับลูกหนี้ แต่มาทวงกับผู้ค้ำเลยเนี่ย เราก็มีสิทธิ์เกี่ยงครั้งที่หนึ่ง มันมีเงินมีทองต้องไปทวงกันก่อนเจ้าหนี้ต้องวางโทรศัพท์แล้วไปทวงดูก่อน หลังจากไปทวงเสร็จแล้วเกิดไม่จ่าย ถึงจะกลับมาทวงผู้ค้ำ บัตรกดเงินสด

เราก็บอกว่าเรามีทรัพย์สินของเค้าอยู่  แอพกู้เงิน มีโฉนดที่ดินที่เค้าเอามาเป็นหลักประกันไว้ คุณก็ไปทำการฟ้องยึดทรัพย์ให้จบก่อน นี่คือสิทธิ์เกี่ยงครั้งที่สอง เจ้าหนี้จะต้องเอาโฉนด เอาทรัพย์สินอะไรพวกนี้ไปดำเนินคดี ทำการฟ้องยึดทรัพย์ให้มันจบก่อน ถึงจะกลับมาทวงหนี้ผู้ค้ำประกันในชั้นที่สาม สมมุติปรากฏว่าเอาไปฟ้องอะไรเสร็จแล้ว ยังจะมีหนี้ขาดอยู่ ไม่พอใช้อยู่ เจ้าหนี้มาทวงต่อ ผู้ค้ำสามารถเกี่ยงให้ไปทวงหนี้กับลูกหนี้ได้เป็นครั้งที่สาม โดยบอกว่าเอ้าคุณรับจำนองที่ดินของเค้าไว้ betflix

คุณต้องไปยึดหลักประกันก่อน ฟ้องบังคับจำนองให้มันจบสิ้นก่อน จึงจะกลับมาทวงได้ เพราะฉะนั้นใครที่เป็นผู้ค้ำอยู่จะต้องรู้สิทธิ์เกี่ยง ที่มีทั้งหมดสามครั้งด้วยกัน เรียงลำดับตามนี้ ให้ไปทวงกับต้นทางก่อน แล้วค่อยมาทวงกับผม อันที่สองถ้ามีโฉนดที่ดินไปฟ้องยึดก่อน อันที่สามถ้าคุณรับเจ้านองไว้ ให้ไปฟ้องจำนองให้เสร็จก่อน จึงจะมาเล่นงานผู้ค้ำได้ วิธีกู้ต่าง ๆ

กฏหมายค้ำประกัน

ข้อเสียของคนค้ำ

  • ต้องรับผิดชอบหนี้สินต่อ
  • มีความเสี่ยงต่อการโดนโกง
  • เสียเวลา เสียทรัพย์โดยใช่เหตุ
  • ต้องขึ้นศาล เรื่องเยอะแยะ

Leave a comment